Để sử dụng được máy trợ thính, 

người đeo máy nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả nghe tốt nhất?

 

Không giống như mắt kính hay máy nghe nhạc, lần đầu người dùng đã có thể sử dụng được ngay, để dùng được máy trợ thính, người dùng thường mất ít nhất 1 đến 2 tuần để có thể làm quen.

Thông thường, để làm dùng được máy trợ thính, người khiếm thính (người điếc) nên tập dùng máy trợ thính theo các bước sau:

TUẦN THỨ NHẤT: Làm quen với máy trợ thính
Đeo máy trợ thính 2 tiếng mỗi ngày tại nhà, để tai bạn quen với âm thanh của máy trợ thính. Do người điếc đã quen sống với môi trường không có âm thanh, khi tiếp nhận âm thanh nhiều đột ngột trong thời gian dài sẽ làm cho não bị quá tải thông tin và gây ra sự khó chịu.

TUẦN THỨ HAI: Tập giao tiếp hàng ngày
Tăng thời gian sử dụng máy trợ thính lên 3 tiếng mỗi ngày trong môi trường ít tiếng ồn, tập nói chuyện với những người xung quanh.

TUẦN THỨ BA: Tập đàm thoại trong những môi trường có độ ồn khác nhau: Tăng thời gian sử dụng lên 4 – 5 tiếng mỗi ngày, xem TV, nghe đài phát thanh hay nghe điện thoại.

Để quen với việc sử dụng máy trợ thính, bạn cần phải kiên trì sử dụng cho đến khi bộ não có thể thích nghi với những âm thanh mới đến từ máy trợ thính. Thính giác là cơ quan giúp chia sẻ suy nghĩ & cảm xúc. Việc đọc khẩu hình, diễn tả cử chỉ khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp quá trình học dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những nội dung chẳng may bị bỏ lỡ do bộ não chưa hiểu được 1 số từ ngữ từ máy trợ thính.

  • Bạn hãy ở vị trí gần người nói để có thể tập trung vào hội thoại nhất có thể.
  • Chọn 1 nơi ít tiếng ồn, mặt đối mặt khi nói chuyện, thử các vị trí khác nhau để nghe tốt nhất.

  • Tiếng ồn xung quanh có thể sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và không thoải mái, nhưng bạn cần kiên nhẫn và cố gắng nghe càng nhiều nội dung càng tốt khi ít bị tiếng ồn ảnh hưởng.

  • Bạn cũng cần phải hiểu được hạn chế của máy trợ thính để bản thân có những kỳ vọng thích hợp với máy. Vì máy trợ thính sẽ không hoàn toàn như tai người, tùy vào dòng máy và các bí quyết công nghệ của nhà sản xuất mà máy trợ thính sẽ đem lại âm thanh có độ trung thực khác nhau. Tìm hiểu thêm các dòng máy trợ thính công nghệ cao 5G Beamforming tại đây

  • Hãy để người khác biết bạn muốn gì. Bạn cần hiểu rằng những người bình thường sẽ không nhận ra tình trạng nghe kém của bạn nếu như bạn không báo trước với họ, hay tự tin cởi mở để mọi người có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn!

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon