Công việc nào phù hợp cho người khiếm thính?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tỷ lệ người khiếm thính đang gia tăng. Người khiếm thính bao gồm người điếc, người nghe kém và người mới bị mất thính lực. Trong đó, người khiếm thính trong độ tuổi đi làm chiếm khoảng 60% (nguồn “Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội”). Người khiếm thính (điếc tai, nghe kém, giảm thính lực) trong độ tuổi lao động sẽ gặp phải những khó khăn nhất định như giao tiếp kém, gây ảnh hưởng việc nghe hiểu để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, người khiếm thính lại có ưu điểm nổi trội là khỏe mạnh, nhanh nhẹn & tinh mắt. Nếu như lựa chọn công việc văn phòng, họ vẫn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình bằng cách trang bị một chiếc máy trợ thính thật tốt, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm khác như kỹ năng đánh máy nhanh bằng mười ngón tay không cần nhìn màn hình máy tính, đọc viết tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác thật giỏi, học thêm đồ họa, thiết kế để tạo nên điểm nổi trội của bản thân.

Viec lam cho nguoi khiem thinh
Cong viec cho nguoi khiem thinh

Nếu bạn thấy mình nhanh nhẹn, khéo léo, phù hợp hơn với các công việc tay chân, bạn cũng có thể chuyển hướng sang đăng ký các khóa học ngắn hạn như cắm hoa, nấu ăn, hãy cho nơi đào tạo biết tình trạng thính lực của mình để được hỗ trợ học tốt hơn và phần nào đó giảm được học phí của khóa học.

Cho dù bạn bị khiếm khuyết đôi tai, nhưng các giác quan còn lại sẽ vượt trội hơn để bổ trợ, bạn cần phải tự tin và nhận ra những năng lực tiềm ẩn của bản thân để có khả năng thuyết phục những nhà tuyển dụng. Không  nên quá lo lắng mặc cảm về khiếm khuyết của mình mà hãy dùng những điểm mạnh của mình để nhà tuyển dụng biết là bạn sẽ có khả năng làm được công việc được bàn giao, ví dụ như siêng năng, chịu khó học hỏi, nhanh nhẹn…

Và điều quan trọng nhất là bạn không nên tự ti hay rụt rè, không nên xem mình là một người khuyết tật, mà phải để ý chăm sóc đến ngoại hình, diện mạo, sức khỏe, cách ăn mặc của mình như một người khỏe mạnh bình thường, tích cực trong mọi hoàn cảnh, công việc để tạo thiện cảm cho mọi người xung quanh

Hãy tìm cách giao tiếp với người khác bằng nụ cười dễ mến, cách nói dễ nghe, cử chỉ tác phong nhanh nhẹn, lịch thiệp, thái độ lễ phép, nhiệt tình, thân thiện… Nếu chú ý, bạn sẽ thấy có rất nhiều điều khác khiến bạn trở nên hoàn thiện hơn trong mắt mọi người.

Nguoi khiem thinh tu tin

 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về tình trạng thính lực của bạn.

Cơ hội nghề nghiệp cho người khiếm thính xem thêm tại đây:

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon