dich vu thinh hoc trung tam easyhear-12


Đo và kiểm tra thính lực

Đo thính lực cũng giống như đo mắt. Chuyên viên thính lực sẽ soi tai và đo thính lực để kiểm tra tình trạng tai và mức độ mất thính lực.

Việc đo thính lực bao gồm Soi tai, đo nhĩ lượng (Tympanometry), đo phản xạ cơ bàn đạp (Reflect Threshold), đo âm phát ốc tai (OAE) / OtoAcoustic Emission, đo thính lực đơn âm (Pure Tone Assessment – PTA), đo trường tự do Free Field qua thiết bị trợ thính, đo điện thính giác thân não (đo thính lực ABR).


Soi tai

EasyHear soi tai
Chuyên viên thính lực sử dụng đèn soi tai chuyên dụng để kiểm tra ống tai và màng nhĩ. Màng nhĩ khỏe mạnh thường có màu hồng và hơi trong. Tai bị bít bởi ráy tai, viêm tai, tổn thương màng nhĩ sẽ gây ra tình trạng mất thính lực.

Đo nhĩ lượng
(Tympanometry)

Đo nhĩ lượng là phép đo kiểm tra độ thông thuận, áp suất, độ dốc và thể tích ống tai nhằm xác định tình trạng của hệ thống tai giữa giúp đánh giá độ nhạy và hoạt động của chuỗi xương con, kiểm tra độ thông của vòi nhĩ, đánh giá được tình trạng màng nhĩ.

Đo phản xạ cơ bàn đạp (Reflect Threshold)

Đo phản xạ cơ bàn đạp là phép đo thử phản xạ của cơ xương bàn đạp ở tai giữa với âm thanh lớn. Phép đo này không cần đo tại phòng cách âm. Cơ bàn đạp co giúp tăng trở kháng của hệ thống xương con và bảo vệ tai trong khỏi kích thích âm thanh lớn gây hại từ màng nhĩ truyền đến. Kiểm tra này giúp xác định màng nhĩ, tai giữa và xương con có vận hành bình thường và kiểm tra dịch tai trong. Bất thường trong kiểm tra phản xạ cơ bàn đạp này sẽ dẫn đến điếc dẫn truyền.

Đo âm phát ốc tai (OAE) / OtoAcoustic Emission

Khi có âm thanh từ ngoài tác động vào ốc tai (nằm ở tai trong), ốc tai sẽ có phản ứng bằng cách phát ra những âm thanh rất nhỏ. Nguồn gốc của những âm thanh này là do sự rung động của những tế bào lông ở bên trong ốc tai khi bị kích thích bởi âm thanh bên ngoài. Âm thanh phát ra do sự rung động của những tế bào lông này gọi là âm ốc tai (OAE). Ứng dụng đo âm ốc tai để phát hiện điếc được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt là để sàng lọc khiếm thính ở trẻ sơ sinh do phương pháp đo âm ốc tai có độ chính xác đến 80-85 %. Việc đo âm ốc tai đơn giản, không gây đau cho trẻ, cho kết quả trong thời gian ngắn.

Để thực hiện đo âm ốc tai, đòi hỏi phải có môi trường yên tĩnh, bao gồm cả phòng đánh giá và trẻ, do vậy trẻ thường được đo khi đang ngủ yên.

Đo thính lực đơn âm (Pure Tone Assessment - PTA)

Đo thính lực đơn âm được thực hiện trong phòng cách âm. Máy đo thính lực sẽ truyền tín hiệu đơn âm với các tần số và âm lượng khác nhau:

  • Đo thính lực đường khí giúp đánh giá tình trạng của tai ngoài và tai giữa
  • Đo thính lực đường xương giúp đánh giá tình trạng của tai trong.

Mục đích của việc đo thính lực đơn âm là để tìm ra ngưỡng nghe của bệnh nhân tại các tần số khác nhau, và để biết được mức âm lượng tối thiểu mà thiết bị trợ thính có thể đáp ứng.

Đo trường tự do (Free Field)

Cũng giống như đo thính lực đơn âm, đo trường tư do xác định ngưỡng nghe của bệnh nhân khi đeo thiết bị trợ thính. Người khiếm thính được đặt ngồi giữa 2 loa đã được chỉnh âm sao cho âm phát ra đi đến vị trí bệnh nhân, cường độ như đeo headphone.

Đo điện thính giác thân não (đo thính lực ABR)

Đo đáp ứng thính giác thân não (ABR: Auditory Brain-stem Response) hay còn gọi là đo điện thế đáp ứng thính giác thân não là phương pháp quan trọng trong việc đánh giá chức năng sau ốc tai. Nghiệm pháp này đo đáp ứng của dây thần kinh thính giác (dây thần kinh số VIII) và thân não với kích thích âm thanh thông qua các điện cực đặt ở trán, bề mặt hai xương chũm và gáy của trẻ. Kích thích âm thanh là các tiếng “click” với cường độ 35dB được đưa vào tai của trẻ qua chụp tai. Đáp ứng của mỗi trẻ sẽ được so sánh với kết quả bình thường đã được cài sẵn trong máy và đưa ra kết quả là “đạt” khi tai không bị khiếm thính, hoặc “nghi ngờ” nếu nghi ngờ tai bị nghe kém. Trường hợp “nghi ngờ” sẽ cần làm thêm các nghiệm pháp thăm dò khách quan khác.

Kết quả kiểm tra thính lực

Kết quả kiểm tra thính lực sẽ được thể hiện trên biểu đồ. Cho phép người khiếm thính hiểu rõ mức độ, nguyên nhân và sức nghe tự nhiên hiện tại của tai trái và tai phải. Mất thính lực ở các tần số khác nhau cũng là căn cứ để chuyên viên thính lực đưa ra lời khuyên về loại sản phẩm trợ thính phù hợp.

Thính lực đồ

Trục ngang trên biểu đồ thể hiện các tần số nghe khác nhau, sắp xếp từ tần số thấp 125 (Hz) đến tần số cao 8000 (Hz). Trục dọc thể hiện các mức cường độ âm thanh decibels (dB). Thính lực đồ thể hiện bằng những đường đồ thị. Đường đồ thị càng thấp bên dưới thì mức độ mất thính lực càng nặng và ngược lại, đường đồ thị ở trên cao thì mức độ mất thính lực nhẹ hơn.
thinh luc do

Các mức độ mất thính lực

Sau khi đã có kết quả đo thính lực, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết mức độ mất thính lực của mình. Mất thính lực có thể chia làm các mức độ: nhẹ, trung bình, nặng & sâu.
Cac muc do nghe kem

Biểu đồ giọng nói hình quả chuối Speech Banana

Các âm thanh khác nhau có các tần số khác nhau. Ví dụ tiếng chó sủa có tần số khoảng 150Hz và cường độ 75 decibel. Phần màu vàng hình quả chuối là vùng phân bố các âm của giọng nói con người. Các từ ngữ khác nhau sẽ có tần số và âm lượng khác nhau.
bieu do qua chuoi speech banana
Ví dụ như trên đường đồ thị A trên biểu đồ, mức nghe rõ là 15 decibel. Mức này là mức nghe bình thường. Con người có thể nghe những âm thanh như tiếng giọt nước rơi và tiếng lá rơi.
cach doc thinh luc do EasyHear-10
Còn đường đồ thị B là đồ thị tiêu biểu của người già. Người này bị mất thính lực mức độ nhẹ ở tần số thấp (250Hz, 500Hz, 1000Hz) và mất thính lực trung bình ở tần số cao (2.000Hz, 4.000Hz, 8.000Hz). Nhìn trên thính lực đồ thì có thể thấy rằng người này rất khó để hiểu hết hội thoại, đặc biệt là với giọng của nữ (vợ hay con gái). Việc nghe sẽ tệ hơn nữa trong môi trường ồn. Vì vậy, kiểm tra thính lực trong môi trường ồn cũng là điều quan trọng.

Thử sản phẩm trợ thính 5G trong môi trường ồn

Để cảm nhận hiệu quả của dòng sản phẩm EasyHear 5G mang lại âm thanh rất rõ nét, cách kiểm tra tốt nhất khi thử máy là không chỉ thử trong nhà mà cần thử nghe giọng nói ngoài môi trường ồn. Bạn có thể thử máy EasyHear ngoài đường phố ồn ào tại Quận 1, nghe thử hội thoại trong môi trường nhiều tiếng ồn nền. Công nghệ 5G giảm tiếng ồn được cấp bản quyền sáng chế giúp giảm 90% tiếng ồn. Giúp phân biệt rõ hội thoại và nghe không gắng sức.

Phí đo thính lực/ Đo thính lực giá bao nhiêu

Đo thính lực là một dịch vụ chuyên khoa. Trước khi thử máy, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các kiểm tra khác. Một lần đo thính lực kéo dài khoảng 30 phút, bệnh nhân nên đặt hẹn trước khi đến. Hiện tại trung tâm trợ thính EasyHear đo thính lực miễn phí.

Tìm hiểu thêm về các dòng máy trợ thính 5G

Đăng ký thử các loại máy trợ thính 5G MIỄN PHÍ

Đo thính lực ở đâu?

Việc đo thính lực sẽ được thực hiện trong phòng cách âm, tại địa chỉ công ty trợ thính EasyHear: 246 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp. HCM.
Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon