Đo thính lực miễn phí |
Đo tai miễn phí | Đo thính lực cho người già

Đo và kiểm tra thính lực

Đo thính lực cũng giống như đo mắt. Chuyên viên thính lực sẽ soi tai và đo thính lực để kiểm tra tình trạng tai và mức độ suy giảm thính lực. 

Việc đo thính lực bao gồm Soi tai, đo nhĩ lượng (Tympanometry), đo phản xạ cơ bàn đạp (Reflect Threshold), đo âm phát ốc tai (OAE) / OtoAcoustic Emission, đo thính lực đơn âm (Pure Tone Assessment – PTA), đo trường tự do Free Field qua máy hỗ trợ nghe, đo điện thính giác thân não (đo thính lực ABR).

EasyHear soi tai

Chuyên viên thính lực sử dụng đèn soi tai chuyên dụng để kiểm tra ống tai và màng nhĩ. Màng nhĩ khỏe mạnh thường có màu hồng và hơi trong. Tai bị bít bởi ráy tai, viêm tai, tổn thương màng nhĩ sẽ gây ra tình trạng nghe kém.

Đo nhĩ lượng (Tympanometry)

Đo nhĩ lượng là phép đo kiểm tra độ thông thuận, áp suất, độ dốc và thể tích ống tai nhằm xác định tình trạng của hệ thống tai giữa giúp đánh giá độ nhạy và hoạt động của chuỗi xương con, kiểm tra độ thông của vòi nhĩ, đánh giá được tình trạng màng nhĩ.

Đo phản xạ cơ bàn đạp (Reflect Threshold)

Đo phản xạ cơ bàn đạp là phép đo thử phản xạ của cơ xương bàn đạp ở tai giữa với âm thanh lớn. Phép đo này không cần đo tại phòng cách âm. Cơ bàn đạp co giúp tăng trở kháng của hệ thống xương con và bảo vệ tai trong khỏi kích thích âm thanh lớn gây hại từ màng nhĩ truyền đến. Kiểm tra này giúp xác định màng nhĩ, tai giữa và xương con có vận hành bình thường và kiểm tra dịch tai trong. Bất thường trong kiểm tra phản xạ cơ bàn đạp này sẽ dẫn đến nghe kém dẫn truyền.

Đo âm phát ốc tai (OAE) / OtoAcoustic Emission

Khi có âm thanh từ ngoài tác động vào ốc tai (nằm ở tai trong), ốc tai sẽ có phản ứng bằng cách phát ra những âm thanh rất nhỏ. Nguồn gốc của những âm thanh này là do sự rung động của những tế bào lông ở bên trong ốc tai khi bị kích thích bởi âm thanh bên ngoài. Âm thanh phát ra do sự rung động của những tế bào lông này gọi là âm ốc tai (OAE). Ứng dụng đo âm ốc tai để phát hiện suy giảm sức nghe được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt là để sàng lọc nghe kém ở trẻ sơ sinh do phương pháp đo âm ốc tai có độ chính xác đến 80-85 %. Việc đo âm ốc tai đơn giản, không gây đau cho trẻ, cho kết quả trong thời gian ngắn.

Để thực hiện đo âm ốc tai, đòi hỏi phải có môi trường yên tĩnh, bao gồm cả phòng cách âm và trẻ, do vậy trẻ thường được đo khi đang ngủ yên.

Đo thính lực đơn âm (Pure Tone Assessment - PTA)

Đo thính lực đơn âm được thực hiện trong phòng cách âm. Máy đo thính lực sẽ truyền tín hiệu đơn âm với các tần số và âm lượng khác nhau:

Đo thính lực đường khí giúp đánh giá tình trạng của tai ngoài và tai giữa

Đo thính lực đường xương giúp đánh giá tình trạng của tai trong.

Mục đích của việc đo thính lực đơn âm là để tìm ra ngưỡng nghe của bệnh nhân tại các tần số khác nhau, và để biết được mức âm lượng tối thiểu mà thiết bị hỗ trợ nghe có thể đáp ứng.

Đo trường tự do (Free Field)

Cũng giống như đo thính lực đơn âm, đo trường tự do xác định ngưỡng nghe của bệnh nhân khi đeo máy nghe. Người nghe kém được đặt ngồi giữa 2 loa đã được chỉnh âm sao cho âm phát ra đi đến vị trí bệnh nhân, cường độ như đeo headphone.

Đo điện thính giác thân não (đo thính lực ABR)

Đo đáp ứng thính giác thân não (ABR: Auditory Brain-stem Response) hay còn gọi là đo thính lực ABR, hoặc đo điện thế đáp ứng thính giác thân não là phương pháp quan trọng trong việc đánh giá chức năng sau ốc tai. Nghiệm pháp này đo đáp ứng của dây thần kinh thính giác (dây thần kinh số VIII) và thân não với kích thích âm thanh thông qua các điện cực đặt ở trán, bề mặt hai xương chũm và gáy của trẻ. Kích thích âm thanh là các tiếng “click” với cường độ 35dB được đưa vào tai của trẻ qua chụp tai. Đáp ứng của mỗi trẻ sẽ được so sánh với kết quả bình thường đã được cài sẵn trong máy và đưa ra kết quả là “đạt” khi tai không bị nghe kém, hoặc “nghi ngờ” nếu nghi ngờ tai bị nghe kém. Trường hợp “nghi ngờ” sẽ cần làm thêm các nghiệm pháp thăm dò khách quan khác.

Kết quả kiểm tra thính lực

Kết quả kiểm tra thính lực sẽ được thể hiện trên thính lực đồ. Cho phép người nghe kém hiểu rõ mức độ, nguyên nhân và sức nghe tự nhiên hiện tại của tai trái và tai phải. Suy giảm thính lực ở các tần số khác nhau cũng là căn cứ để chuyên viên thính lực đưa ra lời khuyên về loại tai nghe phù hợp.

Thính lực đồ

Trục ngang trên thính lực đồ thể hiện các tần số nghe khác nhau, sắp xếp từ tần số thấp 125 (Hz) đến tần số cao 8000 (Hz). Trục dọc thể hiện các mức cường độ âm thanh decibels (dB). Thính lực đồ thể hiện bằng những đường đồ thị. Đường đồ thị càng thấp bên dưới thì mức độ nghe kém càng nặng và ngược lại, đường đồ thị ở trên cao thì mức độ nghe kém nhẹ hơn.

Các mức độ nghe kém

Sau khi đã có kết quả đo thính lực, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết mức độ suy giảm thính lực của mình. Suy giảm thính lực có thể chia làm các mức độ: nhẹ, trung bình, nặng & sâu.

Thính lực đồ

Trục ngang trên biểu đồ thể hiện các tần số nghe khác nhau, sắp xếp từ tần số thấp 125 (Hz) đến tần số cao 8000 (Hz). Trục dọc thể hiện các mức cường độ âm thanh decibels (dB). Thính lực đồ thể hiện bằng những đường đồ thị. Đường đồ thị càng thấp bên dưới thì mức độ mất thính lực càng nặng và ngược lại, đường đồ thị ở trên cao thì mức độ mất thính lực nhẹ hơn.

Các mức độ mất thính lực

Sau khi đã có kết quả đo thính lực, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết mức độ mất thính lực của mình. Mất thính lực có thể chia làm các mức độ: nhẹ, trung bình, nặng & sâu.
 

Biểu đồ giọng nói hình quả chuối Speech Banana

Các âm thanh khác nhau có các tần số khác nhau. Ví dụ tiếng chó sủa có tần số khoảng 150Hz và cường độ 75 decibel. Phần màu vàng hình quả chuối là vùng phân bố các âm của giọng nói con người. Các từ ngữ khác nhau sẽ có tần số và âm lượng khác nhau.

Biểu đồ quả chuối – speech banana

Ví dụ như trên đường đồ thị A trên biểu đồ, mức nghe rõ là 15 decibel. Mức này là mức nghe bình thường. Con người có thể nghe những âm thanh như tiếng giọt nước rơi và tiếng lá rơi.

Còn đường đồ thị B là đồ thị tiêu biểu của người già. Người này bị lão thính mức độ nhẹ ở tần số thấp (250Hz, 500Hz, 1000Hz) và nghe kém mức trung bình ở tần số cao (2.000Hz, 4.000Hz, 8.000Hz). Nhìn trên thính lực đồ thì có thể thấy rằng người này rất khó để hiểu hết hội thoại, đặc biệt là với giọng của nữ (vợ hay con gái). Việc nghe sẽ tệ hơn nữa trong môi trường ồn. Vì vậy, kiểm tra thính lực trong môi trường ồn cũng là điều quan trọng.

Thử sản phẩm 5G trong môi trường ồn

Để cảm nhận hiệu quả của dòng sản phẩm EasyHear 5G mang lại âm thanh rất rõ nét, cách kiểm tra tốt nhất khi thử máy là không chỉ thử trong nhà mà cần thử nghe giọng nói ngoài môi trường ồn. Bạn có thể thử máy EasyHear ngoài đường phố ồn ào tại Quận 1, nghe thử hội thoại trong môi trường nhiều tiếng ồn nền. Công nghệ 5G giảm tiếng ồn được cấp bản quyền sáng chế giúp giảm 90% tiếng ồn. Giúp phân biệt rõ hội thoại và nghe không gắng sức.

Phí đo thính lực/ Đo thính lực giá bao nhiêu

Đo thính lực là một dịch vụ chuyên khoa. Trước khi thử máy, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các kiểm tra khác. Một lần đo thính lực kéo dài khoảng 30 phút, bệnh nhân nên đặt hẹn trước khi đến. Hiện tại trung tâm chăm sóc sức nghe EasyHear đo thính lực miễn phí.

Đo thính lực ở đâu?

Việc đo thính lực sẽ được thực hiện trong phòng cách âm, tại địa chỉ công ty EasyHear: 246 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp. HCM.

C U HỎI THƯỜNG GẶP – FAQs

Chúng ta nên đến các trung tâm như trung tâm chăm sóc sức nghe EasyHear, vừa là công ty cung cấp các sản phẩm hỗ trợ nghe, vừa là phòng khám tai mũi họng, nơi có phòng đo thính lực đạt chuẩn với bác sĩ và kỹ thuật viên có chứng chỉ thính học và nhiều năm kinh nghiệm. Việc xác định loại máy nghe nào tốt trước tiên phải kiểm tra thính lực và đo thính lực cẩn thận để có thính lực đồ chuẩn xác.

Nếu bạn chưa biết trung tâm EasyHear có đo thính lực ABR, đo thính lực giá bao nhiêu hoặc địa chỉ đo thính lực ở đâu thì bạn sẽ tìm thấy thông tin ngay trong phần này.

Trung tâm EasyHear đặt tại tòa nhà Vimedimex, tầng 14, 246 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1, HCM. Công ty có bác sĩ và chuyên viên thính học kinh nghiệm nhiều năm có thể tư vấn giải thích rõ hơn về kết quả đo thính lực ABR, kể cả kết quả đo thính lực ABR mà bạn đã có sẵn từ những nơi khác. Việc đọc và phân tính được chuẩn xác kết quả đo ABR không phải ai cũng có thể đọc chuẩn. Chỉ cần kết quả đo ABR không được hiểu chính xác sẽ dẫn đến việc chọn máy hỗ trợ nghe sai và chỉnh máy không đúng với sức nghe thật của trẻ. Các phương pháp đo sức nghe khác bạn không cần băn khoăn nên đo thính lực ở đâu hay đo thính lực giá bao nhiêu mà hãy an tâm đến với EasyHear. Công ty và phòng khám chúng tôi có phòng đo thính lực với nhiều thiết bị hiện đại giúp phát hiện được những bệnh lý từ tai ngoài, tai giữa, tai trong mà không tốn phí.

Với tai ngoài và tai giữa, chúng ta có thể đo được thính lực đồ, khả năng nghe âm đơn. Chúng ta đo được những phản xạ của những cấu trúc bên trong tai giữa, đo được chức năng của vòi nhĩ, đo được nhĩ lượng của màng nhĩ.

Đối với tai trong, có thể đo được sự toàn vẹn của các tế bào lông với phương pháp đo âm ốc tai, đo điện ốc tai.

Để đánh giá thân não, đường dẫn truyền xung thần kinh tốt hay không thì đo thính lực ABR (điện thính giác thân não).

-     TOAEs (âm ốc tai)

-     ABR – AABR – ASSR (đo thính lực ABR, đo điện thính giác thân não)

-     BOA (đo thính lực bằng quan sát hành vi), mới sinh – 6 tháng tuổi

-     VRA (đo thính lực bằng kích thích hình ảnh), 6 tháng – 36 tháng tuổi

-     CPA (đo thính lực qua phản xạ có điều kiện, đo thính lực trò chơi có điều kiện), trên 2.5 tuổi

 

EasyHear đã lựa chọn phòng đo thính lực ở đâu, vị trí, phòng nào cho phù hợp. Thiết kế phòng đo đạt chuẩn và đã được kiểm định cấp phép bởi Sở Y Tế. Nên câu hỏi đo thính lực ở đâu sẽ không còn làm khó bạn được nữa. Cũng như thắc mắc đo thính lực giá bao nhiêu cũng không cần cân nhắc vì EasyHear đo thính lực hoàn toàn miễn phí.

-     Nếu gia đình được truyền đạt rõ ràng, hiệu quả về kết quả kiểm tra thính lực của trẻ sẽ tác động tích cực đến việc quay lại tái khám và đo thính lực định kỳ.

-     Biết được tâm lý gia đình lo ngại đo thính lực ở đâu và đo thính lực giá bao nhiêu vì phải kiểm tra thính lực định kỳ, thì việc cung cấp thêm thông tin về đo thính lực ở đâu, những phòng đo nào chất lượng và đo thính lực giá bao nhiêu cho gia đình là điều cần thiết. Nên giới thiệu những phòng khám hoặc trung tâm có thể đo thính lực miễn phí, kể cả đo thính lực ABR cũng nên miễn phí.

-     Giải thích về tầm quan trọng của việc tái khám và kiểm tra thính lực định kỳ nhưng vẫn tạo tinh thần tích cực và an tâm cho gia đình thay vì làm cho gia đình cảm giác luôn lo âu suốt thời gian chờ đợi cho những lần đo thính lực tiếp theo.

-     Gia đình cần được giải thích rằng có một số giải pháp có thể giúp can thiệp được nếu kết quả đo thính lực kết luận trẻ bị nghe kém. Nếu kết quả kiểm tra thính lực là nghe kém thì việc phát hiện càng sớm, can thiệp giúp trẻ càng sớm, kết quả sẽ càng tốt và hiệu quả. Biết được những thông tin trên gia đình sẽ an tâm hơn.