Bác sĩ Joanie Yu

Giám sát Y khoa Danh dự

Chuyên gia thính học

Mất thính lực là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Mất thính lực không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Với người bắt đầu mất thính lực, bạn hãy nhớ nói chậm lại và thu hút sự chú ý của người đó trước khi bắt đầu nói chuyện.

Hiện có rất nhiều cách hỗ trợ. Khoảng 90% người khiếm thính sẽ cần máy hỗ trợ nghe.

Bs. Yu kêu gọi sự quan tâm và hành động tích cực từ cộng đồng để giải quyết các vấn đề về lão thính. Hãy tham khảo ý kiến chuyên môn từ chuyên gia thính học khi người cao tuổi bắt đầu có dấu hiệu suy giảm thính lực. Hiện chỉ có 17% người cao tuổi nghe kém được mang thiết bị hỗ trợ nghe. Vẫn cần phải cải thiện tỉ lệ này nhiều hơn nữa.

Có khá nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau thường hay trì hoãn việc điều trị giảm thính lực. Ví dụ, chỉ nghe với một tai, ngại để người khác biết việc mình đang đeo máy hỗ trợ nghe. Thính lực khi đã suy giảm không thể hồi phục. Với người lớn tuổi, việc bảo tồn sức nghe còn lại trước khi suy giảm nặng hơn là điều quan trọng. Máy trợ thính tốt nhất cho người già có thể hỗ trợ phần sức nghe đã bị mất, tăng chất lượng âm thanh và khả năng hiểu hội thoại, giúp kết nối và thiết lập lại mối quan hệ với cộng đồng, hồi sinh sự tự tin cá nhân và tăng khả năng làm việc.

Lợi ích của việc đeo máy trợ thính cho người già

may tro thinh cho nguoi gia

Một nghiên cứu 25 năm đã chỉ ra rằng việc đeo máy trợ thính cho người già điếc nặng giúp hỗ trợ tăng chức năng nhận thức. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, người lớn tuổi đeo thiết bị trợ thính có thể giữ được chức năng nhận thức như người bình thường. Trái lại, với người cao tuổi khiếm thính nhưng từ chối sử dụng máy hỗ trợ nghe, họ có nguy cơ suy giảm trí tuệ rõ rệt.

Lời khuyên máy trợ thính cho người già

Máy đặt trong ống tai 5 elements (RIC) công suất cao

Máy trợ thính cho người già lãng tai cần phải có chức năng xử lý tiếng ồn hiệu quả. Lý do là vì khi có tuổi tác, tai người lớn tuổi thường tăng nhạy cảm với âm thanh. Thiết bị trợ thính EasyHear thế hệ mới triển khai công nghệ khử tiếng ồn 5G Beamforming, đạt giải thưởng công nghệ thế giới (WITSA), đã làm giảm đáng để tỷ lệ tín hiệu vượt nhiễu Signal-to-Noise ratio – SNR. Giảm tiếng ồn lên đến 90%. Cho dù đang ở trong môi trường cực kỳ ồn ào, người dùng vẫn có thể nghe rõ giọng nói và hội thoại. Ngoài ra, nghiên cứu của Giáo sư Bradley McPherson đã chứng minh 95% người dùng hài lòng với kết quả dùng sản phẩm EasyHear.

Một câu chuyện buồn của Elaine và chú Tam

Đó là một câu chuyện buồn. Hai năm trước đây, Eleine nói với tôi rằng chú Tam, đã 80 tuổi và bị điếc. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chú Tam từ chối không sử dụng máy hỗ trợ nghe vì chú nghĩ rằng máy quá mắc.

Gần đây tôi gặp lại Elaine. Cô ấy nói rằng chú Tam vừa mới qua đời. Chú Tam rất khỏe mạnh và có thể ra ngoài tập thể dục mỗi ngày, ngoại trừ việc chú không thể nghe được. Một ngày, như thường lệ, chú ra ngoài. Chú không thể nghe thấy một chiếc xe đạp đang đi tới, và chú ngã xuống khi bị chiếc xe đạp đụng phải. Sau đó vài ngày, chú qua đời ở bệnh viện.

Chúng tôi đều cảm thấy buồn, chú ấy đã có thể tránh được tai nạn xảy ra nếu như chú có thể nghe thấy âm thanh đến từ phía sau. Mặc dù đây là một câu chuyện buồn, Elaine muốn cảnh báo tất cả mọi người về tầm quan trọng của việc nghe trong cuộc sống hàng ngày.

Quá trình thử máy và cân chỉnh máy cho người già

may tro thinh cho nguoi gia EasyHear
Quá trình thử máy và cân chỉnh máy cho người cao tuổi không khác nhiều so với người trưởng thành. Dựa trên thính lực đồ và kinh nghiệm của chuyên viên thính học, người lớn tuổi sẽ được tư vấn chọn dòng sản phẩm EasyHear 5G phù hợp nhất với thói quen và sinh hoạt hàng ngày, cũng như nhu cầu nghe của họ.

Chuyên viên thính học sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để cân chỉnh dòng máy đã được chọn sao cho người lớn tuổi nghe được vừa ý. Trong quá trình thử, chuyên viên thính học sẽ mặc định một số chế độ nghe phù hợp và hướng dẫn người lớn tuổi và người thân trong gia đình cách sử dụng máy cơ bản. Ngoài việc cân nhắc giá máy trợ thính, thì người dùng nên chú trọng vào chất lượng dòng máy có thể giảm tạp âm và hỗ trợ âm thanh tối ưu.

Giá máy trợ thính cho người già

EasyHear hiểu được tầm quan trọng của việc nghe rõ đối với người lớn tuổi. Bạn có thể đến với Trung tâm trợ thính EasyHear để tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm trợ thính và giá cả.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon