Bác sĩ Joanie Yu - Giám sát Y khoa Danh dự
Chuyên gia thính học

Nghe kém là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Chứng nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Với người bắt đầu nghe kém, bạn hãy nhớ nói chậm lại và thu hút sự chú ý của người đó trước khi bắt đầu nói chuyện.

Hiện có rất nhiều cách hỗ trợ. Khoảng 90% người nghe kém sẽ cần máy trợ thính cho người già lãng tai.

Bs. Yu kêu gọi sự quan tâm và hành động tích cực từ cộng đồng để giải quyết các vấn đề về lão thính. Hãy tham khảo ý kiến chuyên môn từ chuyên gia thính học khi người cao tuổi bắt đầu có dấu hiệu suy giảm thính lực. Hiện chỉ có 17% người cao tuổi nghe kém được mang máy trợ thính cho người già lãng tai. Vẫn cần phải cải thiện tỉ lệ này nhiều hơn nữa.

Có khá nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau thường hay trì hoãn việc điều trị giảm thính lực. Ví dụ, chỉ nghe với một tai, ngại để người khác biết việc mình đang đeo máy trợ thính cho người già lãng tai. Thính lực khi đã suy giảm không thể hồi phục. Với người lớn tuổi, việc bảo tồn sức nghe còn lại trước khi suy giảm nặng hơn là điều rất quan trọng. Máy trợ thính tốt nhất cho người già có thể hỗ trợ phần sức nghe đã bị mất, tăng chất lượng âm thanh và khả năng hiểu hội thoại, giúp kết nối và thiết lập lại mối quan hệ với cộng đồng, hồi sinh sự tự tin cá nhân và tăng khả năng làm việc.

Lợi ích của việc đeo máy trợ thính cho người già

Một nghiên cứu 25 năm đã chỉ ra rằng việc đeo máy trợ thính cho người già điếc nặng giúp hỗ trợ tăng chức năng nhận thức. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, người lớn tuổi đeo thiết bị trợ thính có thể giữ được chức năng nhận thức như người bình thường. Trái lại, với người cao tuổi khiếm thính nhưng từ chối sử dụng máy hỗ trợ nghe, họ có nguy cơ suy giảm trí tuệ rõ rệt.

Lời khuyên máy trợ thính cho người già

Máy trợ thính cho người già lãng tai cần phải có chức năng xử lý tiếng ồn hiệu quả. Lý do là vì khi có tuổi tác, tai người lớn tuổi thường tăng nhạy cảm với âm thanh. Thiết bị trợ thính EasyHear thế hệ mới triển khai công nghệ khử tiếng ồn 5G Beamforming, đạt giải thưởng công nghệ thế giới (WITSA), đã làm giảm đáng để tỷ lệ tín hiệu vượt nhiễu Signal-to-Noise ratio – SNR. Giảm tiếng ồn lên đến 90%. Cho dù đang ở trong môi trường cực kỳ ồn ào, người dùng vẫn có thể nghe rõ giọng nói và hội thoại. Ngoài ra, nghiên cứu của Giáo sư Bradley McPherson đã chứng minh 95% người dùng hài lòng với kết quả dùng sản phẩm EasyHear.

Một câu chuyện buồn của Elaine và chú Lee

Đó là một câu chuyện buồn. Hai năm trước đây, Eleine nói với tôi rằng chú Lee, đã 80 tuổi và bị lão thính mức độ nặng-sâu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chú Lee từ chối không sử dụng máy trợ thính cho người già điếc nặng vì chú nghĩ rằng máy quá mắc.

Gần đây tôi gặp lại Elaine. Cô ấy nói rằng chú Lee vừa mới qua đời. Chú Lee rất khỏe mạnh và có thể ra ngoài tập thể dục mỗi ngày, ngoại trừ việc chú không thể nghe được. Một ngày, như thường lệ, chú ra ngoài. Chú không thể nghe thấy một chiếc xe đạp đang đi tới, và chú ngã xuống khi bị chiếc xe đạp đụng phải. Sau đó vài ngày, chú qua đời ở bệnh viện.

Chúng tôi đều cảm thấy buồn, chú ấy đã có thể tránh được tai nạn xảy ra nếu như chú có thể nghe thấy âm thanh đến từ phía sau. Mặc dù đây là một câu chuyện buồn, Elaine muốn cảnh báo tất cả mọi người về tầm quan trọng của việc sử dụng máy trợ thính cho người già để nghe tốt trong cuộc sống hàng ngày.

Quá trình thử máy và cân chỉnh máy trợ thính cho người già

Máy trợ thính cho người già EasyHear

Quá trình thử máy và cân chỉnh máy cho người cao tuổi không khác nhiều so với người trưởng thành. Dựa trên thính lực đồ và kinh nghiệm của chuyên viên thính học, người lớn tuổi sẽ được tư vấn chọn máy trợ thính tốt nhất cho người già thuộc dòng sản phẩm EasyHear 5G phù hợp nhất với thói quen và sinh hoạt hàng ngày, cũng như nhu cầu nghe của họ.

Chuyên viên thính học sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để cân chỉnh máy trợ thính tốt nhất cho người già sao cho máy có thể hỗ trợ nghe được vừa ý nhất. Trong quá trình thử, chuyên viên thính học sẽ mặc định một số chế độ nghe phù hợp, hướng dẫn người dùng và người thân trong gia đình cách sử dụng máy cơ bản. Ngoài việc cân nhắc giá máy trợ thính cho người già, thì người dùng nên chú trọng vào chất lượng dòng máy có thể giảm tạp âm tốt nhất và hỗ trợ âm thanh tối ưu.

Giá máy trợ thính cho người già

EasyHear hiểu được tầm quan trọng của việc nghe rõ đối với người lớn tuổi. Bạn có thể đến với Trung tâm chăm sóc sức nghe EasyHear để tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm và giá máy trợ thính cho người già.

C U HỎI THƯỜNG GẶP – FAQs

Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, toàn cầu có khoảng 466 triệu người nghe kém, trong đó 34 triệu là trẻ em, 432 triệu là từ 16 tuổi trở lên.

Nếu để nghe kém kéo dài mà không được can thiệp thì có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc là không nghe được vĩnh viễn. Một khi không còn lại chút sức nghe nào cả thì có can thiệp bằng máy trợ thính cho người già điếc nặng đôi khi cũng khó đáp ứng được nữa, nhất là với các máy không có công nghệ 5G Beamforming. Vì vậy chúng ta phải hết sức lưu tâm, cần trang bị cho mình những kiến thức y khoa cần thiết để tự biết được và khi nhận biết được thì biết cách xử lý cho kịp thời.

Dưới đây là con đường truyền dẫn âm thanh:

Âm thanh từ ngoài tai → tai ngoài (vành tai →  ống tai ngoài) → âm thanh được cộng hưởng và khuếch đại → tai giữa (màn nhĩ → hòm nhĩ) → nhiều chuỗi xương con của hòm nhĩ khuếch đại âm thanh để nghe lớn hơn nữa → tai trong (bên trong xương thái dương, chắt lọc tất cả âm thanh theo từng tần số) → dẫn truyền lên hệ thần kinh trung ương (thân não bên dưới, trung não, đồ thị) → trung tâm thính giác vỏ não thùy thái dương (vùng phân tích từ âm sang lời nói, giải mã âm thanh thành lời nói để nghe và hiểu).

Việc xử trí nghe kém là phải tìm ra nguyên nhân, tìm ra những tổn thương ở đâu để có thể can thiệp máy trợ thính cho người già đúng và thích hợp thì sẽ hiệu quả hơn.

Người cao tuổi thường hỏi “hả hả?”, “nói lại đi”, “cái gì?” và thường đưa sát tai vào để nghe thì đó là những dấu hiệu nghe kém cần được kiểm tra sức nghe và có thể cải thiện bằng cách chọn dùng máy trợ thính tốt nhất cho người già hoặc máy trợ thính cho người già lãng tai, cũng có thể sử dụng đến các máy trợ thính cho người già điếc nặng.

Người nhà cần thông cảm, cố gắng quan tâm và kiên nhẫn hơn khi nói chuyện với ông bà, cha mẹ vì lớn tuổi nghe không rõ, không hiểu hết ý của chúng ta nên chúng ta cần yêu thương bằng sự thấu hiểu, bằng việc đưa ra giải pháp sử dụng máy trợ thính cho người già. Nếu sức nghe của ông bà, cha mẹ đang ở mức nặng thì EasyHear có rất nhiều dòng máy trợ thính cho người già điếc nặng mà người nhà có thể đưa đến trung tâm để thử máy. Ngoài những máy trợ thính cho người già điếc nặng còn có những máy phù hợp ở mức nghe kém nhẹ hơn như những máy trợ thính cho người già lãng tai.

Chúng ta nên tìm hiểu thêm về giá máy trợ thính cho người già ngay tại trung tâm EasyHear vì tùy vào mức độ nghe kém cũng như kiểu dáng và model máy mà giá máy trợ thính cho người già sẽ có nhiều mức khác nhau cho lựa chọn phù hợp nhất.

a. Không có âm thanh:

- Do chưa mở máy: mở máy bằng cách lắp pin, đóng nắp hoặc mở nút nguồn

- Pin yếu: thay pin mới/ sạc pin

- Núm tai hoặc ống tai bị bít: làm sạch hoặc thay mới

- Máy không hoạt động: vui lòng liên hệ lại chuyên viên thính học

 

 b. Tiếng nhỏ:

- Âm lượng cài đặt thấp: chỉnh lại âm lượng hoặc tư vấn chuyên viên thính học

- Pin yếu: thay pin mới/ sạc pin

- Núm tai hoặc ống tai bị bít: làm sạch hoặc thay mới

- Sức nghe bị thay đổi: vui lòng tư vấn chuyên viên thính học

- Có quá nhiều ráy tai: vui lòng tư vấn bác sĩ tai mũi họng/chuyên viên thính học

 

 c. Âm thanh không ổn định:

- Pin yếu: thay pin mới/ sạc pin

- Núm tai không đúng kích cỡ: thay núm tai mới

- Lúc nghe lúc không: vui lòng đến trung tâm trợ thính để kiểm tra máy

 

d. Tiếng vọng hoặc tiếng hú:

- Lắp máy chưa đúng, chưa sát: tháo máy, lắp lại máy sát vào ống tai

- Có quá nhiều ráy tai: vui lòng liên hệ chuyên viên thính học

- Kích cỡ núm tai nghe chưa phù hợp: thay núm tai có kích cỡ phù hợp